Nguồn nước sinh hoạt tại Hà Nội ô nhiễm

Thông tin khu vực suối, hồ ở đầu nguồn Nhà máy Nước sạch Sông Đà được người dân phát hiện có dầu loang do đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước khiến người dân lo lắng. Phải chăng đây là nguyên nhân khiến nhiều khu vực tại Hà Nội nước sạch có mùi khét, khó ngửi.

Trong khi cơ quan chức năng tiến hành làm rõ, thì vấn đề nổi lên là: Công tác an ninh, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt đang rất lỏng lẻo.

Dầu thải có phải là thủ phạm gây ô nhiễm?

Sáng 14.10, PV Lao Động có mặt tại xã Phú Minh, cách nhà máy nước chừng 4km là đầu nguồn con suối dẫn vào nguồn nước Nhà máy Nước sạch Sông Đà. Theo quy định, đây là vùng bảo hộ vệ sinh lấy nước sinh hoạt. Tại đây, một mùi khét bốc lên khiến những chiếc khẩu trang trở nên vô dụng. Người dân sinh sống quanh khu vực này cho biết, từ tối 8.10, quanh khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước Sông Đà xuất hiện một mùi khét, suối đặc kén dầu đã qua sử dụng. Theo người dân, ngay hôm sau họ đã được thuê để vớt dầu, khoảng 50 người tham gia vào công việc này.

“Lên đến nơi tôi thấy một màu đen quánh 2 bên bờ suối, chỗ nào bị lẫn cả cây cỏ thì dầu đặc quánh lại từng tảng. Phụ nữ chúng tôi còn hay mang bên người ủng, găng tay chứ cánh đàn ông thì không có gì, tay không bốc dầu. Lên đến nơi người yếu thì phát quang, phát cỏ, người khoẻ thì vớt dầu. Chúng tôi vớt dầu vào từng chiếc can 20l, can đựng không hết thì cho vào tải” – người dân vớt dầu nói.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14.10, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho rằng, hành động vô trách nhiệm của cá nhân, tổ chức nào đó đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước để lại hậu quả khôn lường với cả triệu dân dùng nước sinh hoạt tại Hà Nội.

Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm đổ dầu vào đầu nguồn nước của Nhà máy Nước sạch Sông Đà.

“Hành động vô trách nhiệm của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà – vốn là nguồn rất quan trọng trong cung cấp nguồn nước cho người dân ở Hà Nội. Do vậy, cần kiểm soát tốt nguồn nước đầu nguồn này nếu không hậu quả sẽ khôn lường”.

Tuy nhiên cũng trong ngày 14.10, ông Bùi Quang Điệp – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình – lại khẳng định, không có việc ô nhiễm môi trường đầu nguồn, việc nước sinh hoạt Hà Nội có mùi lạ không liên quan gì tới nguồn nước trên này. “Cái mùi là mùi Clo do công nghệ xử lý của nhà máy nước thôi” – ông Điệp nói.

Ông Điệp nói: “Tối 8.10, phát hiện một số bao tải để trên bờ ở xã Phúc Tiến, vị trí các bao tải trên bờ chứ không phải đổ xuống suối. Sau khi phát hiện ra đã cho lập biên bản, đã cho đi xét nghiệm rồi. Việc này không liên quan gì tới việc gây ảnh hưởng nguồn nước. Tôi khẳng định luôn nguồn nước đầu vào không vấn đề gì”.

An ninh nguồn nước – luật còn lỏng lẻo?

Vấn đề đặt ra là phải chăng việc bảo vệ nguồn nước còn lỏng lẻo để những kẻ “thiếu trách nhiệm” có thể đổ cả tấn dầu thải vào khu vực lẽ ra cần bảo vệ nghiêm ngặt?

Trao đổi với PV Lao Động, một lãnh đạo Cục Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường – cho rằng, sẽ xem xét, có thể sửa Luật Tài nguyên nước để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nguồn nước sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *